Cách làm bánh pizza ngon và đơn giản tại nhà

Nước Ý đã tặng cho nền ẩm thực thế giới một chiếc bánh hoàn mỹ với công thức cầu kỳ. Bí quyết để có được một chiếc bánh pizza ngon chính là ở phần đế bánh. Đế bánh không được quá xốp, mềm như bánh mì, cũng không được quá cứng mà phải có sự kết hợp giữa giòn và mềm. Nhưng giờ đây, bạn không còn phải lo lắng về việc làm sao để có thể tự làm được một chiếc bánh pizza ngon như ngoài tiệm nữa. Hãy dành cho mình một ngày nghỉ trong gian bếp thân yêu của mình. Linh Vi Pizza sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh pizza ngon và đơn giản tại nhà!

 

Nguyên liệu làm bánh pizza ngon và đơn giản tại nhà

 

  1. Phần đế bánh: Dành cho một chiếc pizza cỡ lớn có đường kính 10 – 12 inch (25,5 – 30,5 cm)

– 1 + ½ cups nước ấm (105○F – 115○F)

– 2 + ¼ (1 gói) teaspoons men nở khô

– 3 + ½ cups bread flour (bột làm bánh mỳ – hàm lượng protein từ 11 – 14%)

– 2 tablespoons (30 ml) dầu olive

– 2 teaspoons muối

– 1 teaspoon đường cát trắng

  1. Các thành phần của lớp phủ

– 1 teaspoon dầu olive

– 1 cup bột ngũ cốc (hoặc bột mì) để giữ bánh không trượt khỏi đá nướng

– 2 teaspoons (10 ml) sốt cà chua, xay nhuyễn, sánh mịn

– 1 tablespoon (15 gram) phô mai Mozzarella, bào sợi

– 1 tablespoon (15 gram) phô mai Parmesan, bào sợi

– 1 tablespoon (15 gram) phô mai feta, bào sợi

– 2 teaspoon (10 gram) nấm tươi, xắt lát mỏng

– 2 teaspoon (10 gram) ớt chuông, bỏ hạt, xắt lát mỏng

– 1 tablespoon (15 gram) xúc xích Ý, luộc chín, xắt lát mỏng

– 1 tablespoon (15 gram) xúc xích Pepperoni (xúc xích bò + heo khô, có trộn sẵn hạt tiêu), xắt lát mỏng

– 1 teaspoon (5 gram) hành tây tươi, xắt lát mỏng

  1. Các dụng cụ cần thiết

– 1 đá nướng pizza, nướng bằng đá thì lớp vỏ pizza sẽ giòn hơn

– 1 khay nướng phẳng

– 1 dao cắt pizza

Cách làm bánh pizza ngon và đơn giản tại nhà

 

1. Phần đế bánh pizza 

Bước 1:

– Cho nước ấm vào chiếc bát lớn của máy trộn đứng. Rắc men vào nước ấm và để men nghỉ trong 5 phút đến khi nấm men được hòa tan. Sau 5 phút, khuấy đều tay để các nấm men được hòa tan hoàn toàn.

Bước 2:

– Cho bread flour, muối, đường và dầu olive vào bát men và đánh ở tốc độ thấp trong 1 phút.

– Thay giá đánh bột kim loại bằng giá trộn bột chất liệu nhựa dạng móc. Nhào bột ở tốc độ trung bình cho đến khi bột mịn và đàn hồi trong khoảng 10 phút.

– Nếu không có máy trộn, bạn có thể trộn các nguyên liệu với nhau và nhào bột bằng tay. Bột đạt chuẩn sẽ quyện thành một khối và không còn bị dính ở thành bát.

Lưu ý: Nếu cảm thấy bột hơi ướt, bạn có thể rắc thêm bread flour vào và khuấy nhẹ tay để các nguyên liệu kết hợp hoàn toàn.

Bước 3:

– Láng một lớp dầu olive mỏng vào một chiếc bát inox to rồi đặt bột làm đế bánh vào, để cho bột luôn được bao phủ xung quanh bởi một lớp dầu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột và để vào nơi ấm áp khoảng 75 – 85○F (20 – 30○C )cho đến khi bột tăng gấp đôi về kích thước trong khoảng 1 – 2 giờ.

Lưu ý:

– Bạn cũng có thể ủ bột lâu hơn nếu muốn. Việc kéo dài thời gian ủ bột sẽ cải thiện chất lượng của lớp vỏ bánh pizza.

– Nếu thời tiết lạnh, bạn có thể làm nóng lò nướng đến 150○F, sau đó tắt lò. Để cho lò nguội dần đến khi chỉ còn ấm ấm thì cho bát bột vào lò để ủ cho tăng kích thước. Nếu muốn để bột cho lần làm pizza tiếp theo, tại thời điểm bột đã nở, bạn chỉ cần đậy kín bột rồi cho vào ngăn đá. Bột có thể giữ được đến 2 tuần.

Bước 4:

– Đặt tảng đá nướng pizza vào giá đỡ thứ ba từ trên xuống của lò nướng. Làm nóng lò nướng đến 450○F (230○C) trong ít nhất 30 phút, tốt nhất là 1 giờ.

– Tháo màng bọc của bột, dùng tay đấm xuống bột để bột xả bớt hơi. Dùng màng bọc thực phẩm đậy lại và ủ bột thêm 10 phút.

Bước 5:

– Rắc một lớp bột mỏng lên bề mặt phẳng để làm lớp bột áo. Đặt khối bột lên trên, dùng tay dàn phẳng bột.

– Bắt đầu dùng cán gỗ cán phẳng bột từ phần trung tâm ra ngoài. Tiếp tục dùng tay kéo bột đến khi bột không thể dãn thêm được nữa, gập bột lại và tiếp tục kéo thêm vài lần.

– Để bột nghỉ trong 5 phút và sau đó tiếp tục lặp lại việc kéo bột đến khi nó đạt đến đường kính mà bạn muốn. Dùng tay hoặc khuôn nhỏ nhấn xung quanh viền bột để tạo phần mép bột đẹp.

– Quết một lớp dầu olive mỏng lên mặt bột để tránh việc bột bị thấm nước từ các nguyên liệu của lớp phủ. Dùng ngón tay nhấn xuống bề măt bột tạo các vết lõm để tránh việc xuất hiện bọt. Để bột nghỉ thêm 5 phút.

 

2. Phần mặt bánh pizza

Bước 1:

– Rưới nước sốt cà chua, phô mai Mozzarella, phô mai Parmesan, phô mai feta, nấm tươi, ớt chuông, xúc xích Ý, xúc xích Pepperoni, hành tây tươi lên mặt chiếc bánh pizza.

Bước 2:

– Rắc một lớp bột mỏng lên đá nướng để tránh việc bánh bị trôi trong quá trình nướng. Đặt bánh lên đá nướng, lắc nhẹ xem bánh có bị trượt không, nếu vẫn còn bị trượt thì nhấc nhẹ bánh lên rồi rắc bột xung quanh viền bánh.

– Nướng bánh trong khoảng 10 – 15 phút đến khi lớp vỏ và phần phô mai có màu vàng đều.

– Dùng dao chuyên dụng cắt bánh thành các hình tam giác.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh pizza ngon và đơn giản tại nhà!

Bởi Linh Vi (26/02/2016) 0 Bình luận

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng